CÀ PHÊ CAO NGUYÊN
KONTUM- HƯƠNG VỊ NGƯỜI VIỆT
Cà phê nguyên chất, vị
đắng không gắt, nhẹ, hơi ngọt, không đọng lại lâu vị đắng trong miệng, uống nước
trà hay nước lọc tráng miệng là hết ngay.
Vì lợi nhuận và không
có kinh nghiệm, nhất là kiến thức về chế biến cà phê còn hạn chế, nên trên thị
trường cà phê Việt nam còn rất hỗn độn, quá nhiều cơ sở chế biến cà phê ra đời,
người tiêu dùng rất phân vân khi lựa chọn cho mình một loại cà phê ngon, thực
phẩm an toàn.
Nhiều cơ sỏ kinh doanh
mạnh, tiếp thị rầm rộ nhưng thực chất cà phê chưa đạt được chất lượng và nhất
là thực phẩm an toàn (dùng hoá chất quá nhiều)
1. Khối lượng (thể
tích)
Bột cà phê nguyên chất
luôn luôn có khối lượng riêng thấp hơn bột các loại ngũ cốc khác, Nếu có điều
kiện so sánh, bạn cầm trong tay trong 2 bịch 500g, bịch nào chứa cà phê, (hay
chưa tỷ lệ bột cà phê nhiều) thì sẽ nhiều đầy hơn, to hơn, khối lượng bột chứa
bên trong nhiều hơn nên chúng ta có cảm tưởng bịch cà phê nguyên chấtnhẹ hơn.
2. Độ xốp của bột
cà phê
Bột cà phê nguyên chất
xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp, nên có khuynh hướng nổi lên trên, còn bột của
các hạt ngũ cốc khác có khối lượng riêng lớn hơn , nên chìm xuống nhanh hơn.
3. Độ ẩm của bột cà
phê
Bột cà phê pha tạp,
không nguyên chất có vẻ ẩm ướt, thậm chí vón cục khi được tẩm nhiều caramen tạo
màu, khác hẳn với bột cà phê thật rất khô và tơi xốp
4. Màu của bột cà
phê
Khi rang đến nhiệt độ
và thời gian thích hợp…bột cà phê có màu nâu đậm. Do thói quen người tiêu dùng
đòi hỏi ly cà phê phải có màu đen, Mặt khác, hạt các đậu nành rang và xay ra bột
có màu nâu ngã vàng đục, hoàn toàn không giống màu nâu đậm của bột cà phê thật.
5. Mùi của bột cà
phê
Nhiều người vẫn bị lầm
lẫn và đánh giá cao mùi của hương liệu hóa học được tẩm vào đậu, bắp bởi vì họ
ít có dịp ngửi mùi cà phê bột nguyên chất. Bột đậu nành có mùi gắt, hòa quyện với
hương liệu bốc lên một mùi thơm nặng nề chứ không dịu dàng như mùi nguyên thủy
của cà phê rang
6. Phân biệt khi đang
pha
Quá trình rang hạt cà
phê nở lớn, bên trong tạo ra các khoang không khí, gặp nước sôi, không khí bên
trong nở lớn, làm sủi bọt bột cà phê và khiến bột cà phê thật trào lên trong
phin. Đây là một hiện tượng rất dễ nhận ra.. Bột bắp, bột đậu rang khi gặp nước
sôi trở nên dẻo, dính và xẹp xuống do các loại ngũ cốc luôn có chứa nhiều tinh
bột
7. Màu của nước cà
phê
Ly cà phê thật luôn có
màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, một
màu nâu rất trong trẻo. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê đá có màu nâu sang.
Cách phân biệt cà phê
nguyên chất và cà phê tạp chất Cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê tạp
chất
8. Mùi thơm của ly
cà phê pha
Thật khó diễn tả, nhưng
nếu quen với mùi cà phê nguyên chất bạn sẽ phát hiện ra mùi hóa chất tuy giả
khá giống mùi cà phê nhưng vẫn là giả tạo, vẫn mang hương vị gay gắt, tuy mạnh
mẽ, dai dẵng nhưng thô thiển và gây cảm giác nặng nề, không giống như mùi thanh
cao của chính hạt cà phê đích thực
9. Vị cà phê
Phần lớn người Việt
không nghĩ rằng cà phê có vị chua. Thậm chí một số không chịu chấp nhận một thuộc
tính cố hữu, tuyệt vời của cà phê hảo hạng, đó là vị chua thanh quyến rũ hòa
quyện tinh tế với vị đắng tự nhiên
10. Bọt cà phê
Nếu bọt mỏng tanh, có
óng ánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan nhìn ly cà phê có vẻ
khá đẹp thì chắc chắn đấy là bọt xà bông. Bọt cà phê nguyên chất khá đồng đều về
kích cỡ, đục hơn và trông “dày” hơn, nhưng mau xẹp xuống
11. Phân biệt cuối
cùng là trải nghiệm của chính bạn
Cuối cùng, rất thực tiển,
là chính bạn, vào 1 ngày đẹp trời nào đó , bạn hãy bỏ chút thì giờ ra tiệm bán
cà phê hạt đã rang của Coffee Tree mua vài lạng cà phê mộc. Rồi bạn sẽ biết cà
phê đích thực là gì…. Đây là cách tốt nhất để mếm biết hương vị tinh khiết của
cà phê nguyên chất
=====================
CÀ PHÊ CAO NGUYÊN KONTUM
Địa chỉ: 03 BẾ VĂN ĐÀN – TP KON TUM
Hotline: 0961 689 777 – 0886 113 388
FACEBOOK : CÀ PHÊ CAO NGUYÊN KON TUM
CÀ PHÊ CAO NGUYÊN KONTUM- HƯƠNG VỊ NGƯỜI VIỆT
Reviewed by Nặc danh
on
tháng 10 23, 2019
Rating:
Không có nhận xét nào: