Trong hình ảnh có thể có: văn bản

SỐNG KHỎE- CHẤT BÉO TỐT VÀ CHẤT BÉO XẤU

Chất béo có cần thiết cho cơ thể không?
Chất béo là một phần của các hợp chất được gọi là lipid, chất béo được tìm thấy chủ yếu trong thịt, cá và một số loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật.
Chất béo có tác dụng:
- Chúng góp phần tạo thành màng tế bào và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hấp thụ các vitamin tan trong dầu như vitamin D, E và K.
- Chất béo hình thành một lớp bảo vệ cho cơ thể, giúp duy trì thân nhiệt cơ thể không bị ảnh hưởng khi nhiệt độ môi trường quá nóng hay quá lạnh.
- Chất béo cũng là nguồn năng lượng quan trọng của cơ thể
Chất béo được phân loại tốt hay xấu tùy vào liên kết hóa học của nó - bão hòa hay không bão hòa.
1. Chất béo tốt
- Chất béo không bão hòa đơn: có nhiều trong dầu thực vật, quả bơ và các loại hạt có dầu.
Rất có lợi cho sức khỏe, do nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chất béo không bão hòa đơn có nhiều trong các loại dầu thực vật, phù hợp dùng để nấu ăn bởi vì khi đun nóng, nó sản sinh ra ít gốc tự do hơn so với các loại dầu chứa chất béo không bão hòa đa.
- Chất béo không bão hòa đa: gồm hai loại chính là axit béo omega 3 và axit béo omega 6.
Axit béo omega 3 được tìm thấy trong mỡ của những loại cá sống ở vùng nước lạnh như cá ngừ, cá trích và cá mòi. Ngoài ra các loại hạt có dầu (hạt sachi, mè, hạt hướng dương, hạt bí đỏ), bông cải, rau lá xanh thẫm cũng rất giàu loại axit béo này. Omega 3 tham gia vào việc điều hòa huyết áp, sự đông máu và các phản ứng miễn dịch, cũng như các chức năng bình thường của não, tủy sống và võng mạc mắt.
Axit béo omega 6 được tìm thấy trong các loại ngu cốc, dầu thực vật (như dầu hướng dương, dầu bắp), đậu nguyên hạt, bơ thực vật. Loại axit béo này rất cần thiết đỗi với sự tăng trưởng thế chất, sản sinh tế bào và tăng cường khả năng miễn dịch.

2. Chất béo "xấu"
Chất béo bão hòa: có thể làm tăng cholesterol trong máu, đồng nghĩa với việc gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa bao gồm: sản phẩm giàu chất béo có nguồn gốc từ sữa (bơ, phô mai, kem, sữa nguyên kem, ...), thịt có nhiều mỡ, xúc xích, mỡ động vật, nước thịt, dầu cọ, dầu dừa, da của các loại gia cầm (gà, vịt).
Axit béo chuyển hóa (Trans fat): Loại axit này được tìm thấy trong thịt và các sản phẩm làm từ sữa với số lượng ít, nhưng chúng cũng được sản sinh  trong quá trình biến đổi dầu thực vật ở dạng lỏng thành dạng sệt để sản xuất một số loại bơ thực vật (margarine).
Axit béo chuyển hóa thường được tìm thấy trong bánh quy, bánh bông lan, mì sợi, xúc xích và thức ăn nhanh. Mặc dù về mặt hóa học, axit béo chuyển hóa vẫn là chất béo không bão hòa nhưng các cuộc nghiên cứu đã cho thấy trong sơ thể của chúng ta, dạng axit béo này hoạt động giống như axit béo bão hòa, khiến hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao. Thực ra, một số nghiên cứu còn xác định rằng chất béo chuyển hóa thậm chí còn có hại hơn chất béo bão hòa. 
Chất béo được chia làm nhiều loại, tốt có xấu có, quan trọng là chúng ta tìm hiểu rõ các loại chất béo, chúng có nhiều trong đâu, lựa chọn thực phẩm phù hợp và nấu ăn đúng cách để giữ được giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Nguồn: Internet
========================
Liên hệ: Lô CN 2-3, đường số 5, Cụm Công Nghiệp Tân An 2, Phường Tân An, Tp.Buôn Ma Thuột,tỉnh Đăk Lăk
Hotline: 02626 508 834 - 0961 34 73 34
Email:  sachicaonguyen@gmail.com

SỐNG KHỎE- CHẤT BÉO TỐT VÀ CHẤT BÉO XẤU SỐNG KHỎE- CHẤT BÉO TỐT VÀ CHẤT BÉO XẤU Reviewed by Nặc danh on tháng 8 06, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.