MUỐI KIẾN VÀNG- ĐẶC SẢN LẠ TỪ VÙNG ĐẤT TÂY NGUYÊN
+ Trứng kiến vàng có thế chế biến thành nhiều món ăn tùy khẩu vị của từng vùng miền. Người miền núi có món trứng kiến nấu măng sặc. Người Bình Định có món nộm làm bằng trứng kiến vàng xào chung trộn với dưa leo, ớt, bưởi và vài đài hoa đực của mít thái mỏng. Dân Củ chi thì đem trứng kiến vàng trộn gỏi đu đủ, gỏi bưởi hay nấu canh chua lá giang ăn với cơm trắng. Ở Tây Nguyên, người dân tộc còn làm món canh chua ổ kiến vàng. Cách nấu cũng khá đơn giản, cho nguyên ổ kiến vàng vào nồi canh cá suối đang sôi ùn ục, chất axit trong bụng kiến sẽ hòa với nước canh tạo nên một vị chua tuyệt vời cho nồi canh cá suối.
+ Kiến có mặt khắp mọi nơi, con vật bé xíu nhưng lại có thành phần dinh dưỡng cao, đạm từ 42-67% và có 28 loại acid amin, ngoài ra nó còn có nhiều sinh tố và khoáng chất. Thời nhà Minh ở Trung Hoa, người ta dùng kiến để bào chế thành những viên thuốc trang lực như thuốc bổ ngày nay.
Con kiến vàng là loài côn trùng chuyên săn mồi trên tán lá cây cao trong rừng tự nhiên và trong vườn cây ăn quả. Sự có mặt của con kiến vàng đã giúp ích rất nhiều cho người nông dân. Vườn cây ăn quả có kiến vàng sẽ cho trái cây ngon ngọt, sai trái, mọng nước và ít bị sâu bọ hơn.
+ Cũng như những loài kiến khác, kiến vàng rất chăm chỉ và đốt cũng rất đau. Công đoạn khó khăn nhất để thực hiện món muối kiến vàng là bắt kiến. Để có những tổ kiến với đầy ắp con kiến và trứng kiến vàng, những người thợ đầy kinh nghiệm phải thật cẩn thận đi vào rừng và tìm bắt tổ kiến. Sau khi bắt được kiến, tiếp theo là công đoạn rang sơ kiến và cả trứng kiến vàng trên chảo nóng rồi loại bỏ phần rác và chất dơ( nếu có), từ đó chế biến được nhiều món ngon đặc trưng từng vùng miền.
+ Cái món chấm của đồng bào cũng rất độc đáo. Những người sành ăn thì trong nhà bao giờ cũng có một lọ muối kiến của người Gia Rai vùng Ayun, Krông Pa. Đấy là loại kiến khá to, bắt về rồi giã với lá é và một vài loại lá nữa, thế mà thành một thứ chấm thịt tuyệt vời. Muối kiến mang hương vị đặc trưng riêng vô cùng lạ miệng và hấp dẫn. Trưa hè nóng nực, ăn tô canh rau tập tàn có thêm chút muối kiến vàng có vị chua chua khác lạ của kiến, vị mặn của muối và vị cay hít hà của ớt thì còn gì bằng. Ngoài ra muối kiến vàng còn là bạn của cóc xanh, xoài sống, ổi tươi ……… Muối kiến còn dùng để ăn với cơm nóng, thịt luộc, thịt nướng………và đậm đà nhất là dùng với Bò một nắng hai sương.
MUỐI KIẾN VÀNG- ĐẶC SẢN LẠ TỪ VÙNG ĐẤT TÂY NGUYÊN
Reviewed by Nặc danh
on
tháng 8 21, 2019
Rating:
Không có nhận xét nào: