"Thương trường là nơi dành cho những người có suy nghĩ khác biệt. Đừng đi con đường của người khác đi, hạn chế xung đột, tìm lối đi riêng. Cái người ta coi là đồ bỏ đi thì mình nhặt lấy mà làm, cái người ta coi là vàng thì cứ để họ làm".
P1: KÍ ỨC VỚI QUẢ BƠ
P1: KÍ ỨC VỚI QUẢ BƠ
"Bơ" trong kí ức của mình là những quả có vị thơm thật lạ, khi ăn thì được dằm, xay nhuyễn ăn cùng với đường. Nhà mình ở tận Hà Tĩnh, vốn chằng liên quan gì tới quả bơ - đặc sản của Tây Nguyên. Hồi đó mẹ và anh trai mình thường vào Cô ruột tận trong Đaklak hái cà phê vào mỗi mùa cà phê. Mỗi lần mẹ và anh về nhà, mẹ lại mang cơ man là Bơ, sầu riêng bởi hồi đó bơ rụng đầy vườn, ăn không hết, nhà nào cũng có.
Hồi đó, mẹ mang quả bơ về nhà, cả làng mình không ai biết ăn, thấy xanh xanh, bầu bầu giống quả ổi, cái đứa trẻ ham ăn, háo hức chờ quà của mẹ nào có chịu yên, nghĩ bơ ngon lắm đây (vì quà mà), mình cầm 1 quả cắn , ôi chai ơi, ngon đâu không thấy, chỉ thấy một vị đắng đắng từ trong lưỡi đắng ra, mẹ nhìn rồi cười, bảo con phải chờ bơ chín mới ăn được chứ, thế là đem quả bơ đi dú trong trong thùng gạo 3-4 ngày, bơ bắt đầu chín mềm, lúc bấy giờ lấy con dao cắt làm đôi rồi thêm đường, sữa vào, ăn mới cảm nhận được vị ngon của bơ, làm mình nhớ mãi hương vị của nó, bơ cứ thế theo mình cho tới mãi sau này.
P2: DUYÊN KHỞI VỚI BƠ
Hồi đó, mẹ mang quả bơ về nhà, cả làng mình không ai biết ăn, thấy xanh xanh, bầu bầu giống quả ổi, cái đứa trẻ ham ăn, háo hức chờ quà của mẹ nào có chịu yên, nghĩ bơ ngon lắm đây (vì quà mà), mình cầm 1 quả cắn , ôi chai ơi, ngon đâu không thấy, chỉ thấy một vị đắng đắng từ trong lưỡi đắng ra, mẹ nhìn rồi cười, bảo con phải chờ bơ chín mới ăn được chứ, thế là đem quả bơ đi dú trong trong thùng gạo 3-4 ngày, bơ bắt đầu chín mềm, lúc bấy giờ lấy con dao cắt làm đôi rồi thêm đường, sữa vào, ăn mới cảm nhận được vị ngon của bơ, làm mình nhớ mãi hương vị của nó, bơ cứ thế theo mình cho tới mãi sau này.
P2: DUYÊN KHỞI VỚI BƠ
Năm 2011, trong chuyến hè tình nguyện khi đang là sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, mình có dịp đặt chân vào mảnh đất Tây Nguyên - mảnh đất thiêng, hùng vĩ mà mình đã từng được khám phá qua từng trang sách, từng cuốn tiểu thuyết. Vừa đặt chân xuống, mình đã thốt lên "Thích quá, chắc sau này mình sẽ vào sống ở đây". Vào đúng mùa bơ và sầu riêng, mình tăng 1 lúc 5kg trong vòng 2 tuần chỉ vì ngày nào cũng được bà con tặng đặc sản.
Năm 2013, mình tốt nghiệp Đại học, chưa đi làm vội, mình xách balo lên và đi, đi đi đứng đứng thế nào cuối cùng lại vào Gia Lai, rồi quyết định lấy chồng, lập nghiệp ở mảnh đất này.
P3: KHỞI NGHIỆP VỚI QUẢ BƠ
Vốn là tín đồ của Bơ nên mình có thể nói về bơ suốt cả ngày mà không thấy chán, biết nhu cầu ở Hà Nội, Đà Nẵng cần nguồn bơ ngon, mình bắt đầu làm thương mại với bơ. Những chuyến hàng từ Tây Nguyên đi HN, ĐN, SG rất là nhiều và khó khăn thì cũng nhiều vô kể.
Mùa bơ sáp giá rẻ, có những ngày hàng về cả tấn, lỡ 1 hôm gửi xe không kịp vì ngày mùa, xe không có chỗ chứa là cả đêm đó mất ăn mất ngủ, sợ bơ chín không bán kịp, có những lúc mua bơ do chưa có kinh nghiệm nên gặp phải bơ nước, bơ xơ đen, phải đổ đi cả thùng, xót, tiếc và khóc như một đứa trẻ.
Có những ngày đi con xe cà tàng vào rẫy, thồ 1 lúc 100kg bơ từ trong rẫy ra, trời mưa, ngã oạch oạch, đi từ lúc 4h sáng để vào rẫy cho kịp trời sáng thì hái, đến chiều tối mới ra khỏi rẫy, có lúc về tới nhà, cả ngươi và bơ nhìn đỏ hết do bụi, bùn bám hết lên.
Đến mùa bơ thương hiệu 034, booth, gặp mấy dòng bơ này khó chiều lắm, bơ cứ bị thối đầu, thối cuống, khách mua lẻ mắng vốn, khách mua sỉ cho quay đầu, mà chi phí vốn lại cao, thế là lại lỗ, bán 1 chuyến bơ được 100-200k mà có khi hỏng đến chục kg, nhà vườn thì không có khái niệm bù cho mình, bởi mua ra khỏi vườn rồi là thôi, chứ biết của ai với ai mà bù, để giữ uy tín với khách hàng, mình lại bỏ tiền túi ra bù, bù lần 1 rồi lần 2, miễn làm sao khách cảm thấy thoải mái để còn làm với nhau những lần sau.
Sau 2 năm phân phối bơ tươi, và từ những lần bơ chín không kịp bán, mình tiếc của, đi học cách nấu dầu bơ, để cất dần rồi sử dụng.
Nấu thủ công là sao trên bếp lửa đảo đến mỏi cả tay, vắt vắt cả chục kg bơ mới được tí nước cốt- gọi là dầu, cực quá, vất vả quá, mói bắt đầu tìm cách khác, đó là tìm máy ép dầu. Lại học, lại mày mò rồi đổ bỏ biết bao nhiêu mẻ, đến đây giờ, nói hoàn thiện thì chưa phải nhưng cũng bắt đầu có niềm tin rằng sẽ theo đuổi cùng Bơ và tiếp tục chế biến những dòng sản phẩm sau chế biến từ BƠ nhiều hơn...
BƠ RỤNG ĐẦY VƯỜN BIẾN THÀNH SẢN PHẨM CÓ GIÁ TRỊ!!!
Reviewed by Thùy Dung
on
tháng 7 11, 2019
Rating:
Không có nhận xét nào: